Hướng Dẫn Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Để xin được visa du học Úc thì việc chứng minh tài chính đủ mạnh là rất cần thiết. Đây cũng là giai đoạn thử thách với nhiều bạn trẻ có mong muốn du học Úc.

Vậy làm thế nào để chứng minh tài chính du học Úc hiệu quả? Bài viết này EFS sẽ hướng dẫn cụ thể vấn đề trên.

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc Là Gì?

chứng minh tài chính du học Úc
Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính nghĩa là du học sinh, gia đình du học sinh khẳng định với phía Lãnh sự quán/Đại sứ quán và đại diện trường học ở Úc rằng: gia đình có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm… cho du học sinh khi theo học ở Úc. Và du học sinh sẽ không có ý định lao động hay nhập cư trái phép vào Úc.

Hướng Dẫn Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

1. Các yêu cầu cơ bản để chứng minh tài chính du học Úc

Số dư sổ tiết kiệm

Yêu cầu về số dư sổ tiết kiệm phụ thuộc vào cấp, trường, ngành mà du học sinh Úc theo học. Và số tiền này cần bằng ít nhất một năm sinh hoạt phí và học phí.

Kỳ hạn gửi tiết kiệm cần trên 3 – 6 tháng và thời gian gửi càng lâu thì độ tin tưởng càng cao.

Bất động sản

Việc chứng minh tài chính du học Úc càng có độ tin cậy nếu du học sinh và phía gia đình đưa ra được càng nhiều chứng cứ chứng minh bất động sản (sổ hồng, sổ đỏ, cổ phiếu, cổ phần…) khẳng định tiềm lực tài chính.

Chứng minh thu nhập

Du học sinh cần chứng minh được nguồn thu nhập đủ trang trải một năm học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay và có khoản dư. Hiện tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Úc chỉ chấp thuận 5 nguồn thu nhập gia đình gồm:

  • Cho thuê tài sản.
  • Lương.
  • Hộ kinh doanh.
  • Sở hữu công ty, góp vốn kinh doanh.
  • Các nguồn thu nhập hợp pháp khác.

>>> Xem thêm: Hồ sơ du học Úc.

2. Chứng minh tài chính du học Úc trong từng trường hợp

cách chứng minh tài chính du học Úc
Các diện chứng minh tài chính du học.

Du học sinh Úc tự bảo lãnh tài chính

Nếu du học sinh tự bảo lãnh tài chính để du học Úc thì cần chứng minh có sẵn nguồn tiền chi trả cho toàn khóa học chứ không phải chỉ năm đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không nên du học bằng hình thức này bởi việc xét duyệt sẽ rất khó.

Cha mẹ bảo lãnh tài chính cho du học sinh Úc

Trường hợp du học sinh dưới 18 tuổi thì cha mẹ chính là người bảo lãnh. Khi đó tài sản, tiền bạc phải đảm bảo đáp ứng phí sinh hoạt, học phí ở năm học đầu tiên và phí máy bay khứ hồi.

Vợ/chồng bảo lãnh tài chính du học Úc

Trường hợp vợ/chồng bảo lãnh tài chính thì cần chứng minh mối quan hệ kết hôn đó đúng pháp luật và có năng lực tài chính. Người bảo lãnh cần sở hữu tài khoản ngân hàng với giá trị ít nhất bằng vé máy bay khứ hồi đi Úc, có đủ khả năng đóng học phí và phí sinh hoạt. Ngoài ra cần phải chứng minh thêm cả thu nhập cá nhân.

3. Thủ tục nộp hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc
Các hồ sơ tài chính cần thiết.

Khi đã chuẩn bị hồ sơ và chi phí hợp lý, du học sinh sẽ nộp các bằng chứng chứng minh tài chính du học Úc. Và các tài liệu này phải nộp chung với đơn xin cấp visa du học Úc, nếu thiếu sót ở bước này thì du học sinh có thể bị từ chối cấp visa.

Đơn vị xét duyệt hồ sơ chứng minh tài chính dựa trên các yếu tố sau để xác định tính hợp lệ của hồ sơ:

Nguồn gốc thu nhập: những giấy tờ có liên quan đến tiền mặt, tài khoản ngân hàng… giúp xác định độ tin cậy của nguồn tiền.

  • Tiểu sử nhập cư và tài chính: kiểm tra giấy tờ nộp thuế, lịch sử tín dụng, sao kê ngân hàng, hộ chiếu cũ – mới.
  • Lịch sử học tập, làm việc của du học sinh và cá nhân hỗ trợ tài chính.

Visa du học Úc sẽ tiến hành nộp trực tuyến và sau đó bạn sẽ chờ kết quả. Ở một số trường hợp, bạn sẽ được gọi phỏng vấn để phía xét duyệt hồ sơ làm rõ một số thông tin trong hồ sơ visa du học.

>>> Xem thêm: Du học Úc cần điều kiện gì?.

4. Lưu ý khi chứng minh tài chính du học Úc

Lưu ý khi chứng minh tài chính du học Úc.
Số tiền tối thiểu cần để chứng minh tài chính.

Dù phía xét duyệt visa du học Úc yêu cầu phía du học sinh có số tiền tối thiểu để chi trả phí học và sinh hoạt trong một năm, nhưng nếu bạn chứng minh được đang có mức tiền nhiều hơn trong tài khoản thì độ tin cậy càng cao. Từ đó cơ hội nhận visa du học Úc cũng nhiều hơn.

Các giấy tờ để chứng minh tài chính du học Úc cần đảm bảo hợp lệ và sắp xếp một cách hợp lý. Giấy tờ chứng minh càng nhiều thì khả năng có visa du học càng cao. Lưu ý về tính trung thực, nếu có dấu hiệu giả mạo thì hồ sơ sẽ bị hủy bỏ ngay.

Chung quy để việc chứng minh tài chính du học Úc hiệu quả thì du học sinh và phía gia đình cần chuẩn bị kỹ lưỡng giấy tờ để hợp pháp hóa nguồn tiền. Một khi chứng minh tài chính thành công, có được visa du học thì quá trình đến Úc du học sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Mong rằng những chia sẻ của EFS sẽ giúp các du học sinh tương lai, các phụ huynh hiểu rõ hơn về chứng minh tài chính khi du học Úc. Chúc bạn sớm đạt được ước muốn du học tại xứ sở Kangaroo.