Tìm Hiểu Tổng Quan Về Chương Trình AP (Advanced Placement)

Chương trình AP hay Advanced Placement là chương trình đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh Việt Nam có nhu cầu du học Mỹ. Mục đích chính của chương trình này là đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học phổ thông tại Mỹ. Vậy chương trình AP có những môn học nào? Thông tin về kỳ thi được tổ chức ra sao? Hãy cùng EFS tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chương trình AP là gì?

Chương trình AP hay còn gọi là Advanced Placement là chương trình đánh giá năng lực và thể hiện kết quả học tập cho các đối tượng học sinh ở trung học phổ thông từ lớp 10 đến lớp 12 tại Mỹ. 

Chương trình AP là gì?
Chương trình AP là gì?

Chương trình AP nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho các thí sinh đạt chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế dựa vào thành tích học tập của chính mình. Dựa vào kết quả tham gia chương trình của các thí sinh Hội đồng xét tuyển sẽ thấy được khả năng theo học các trường Đại học, Cao học của thí sinh. Chương trình này được tổ chức khá phổ biến tại Mỹ, thường kéo dài 1 năm cho các môn, với các lớp phổ thông sẽ có những yêu cầu cao hơn.

Chương trình AP hằng năm thu hút khoảng gần 3 triệu thí sinh tham gia, đặc biệt hầu hết các thí sinh đều có học lực khá giỏi, có mục tiêu rõ ràng trong học tập.

>>> Đề xuất tham khảo: Kinh nghiệm du học Cấp 2 tại Mỹ

Những ưu điểm của chương trình AP

Khi tham gia chương trình AP, học sinh trung học phổ thông không chỉ thể hiện được năng lực bản thân, đánh giá kết quả học tập của mình mà thông qua chương trình còn nhận được chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế được hầu hết các trường Đại Học, Cao học ở Mỹ thừa nhận. Ngoài ra, kết quả này còn giúp thí sinh có được lợi thế cho mình khi chứng minh được năng lực với Hội Đồng xét tuyển cho vị trí xếp học các trường Đại Học, Cao Học.

Bên cạnh đó, thí sinh tham gia còn cho thấy sự nổi bật của mình với thí sinh khác, không cần tham gia các môn học đại cương, có kinh nghiệm hơn với chương trình Đại học. Tham gia chương trình AP học sinh Trung học Phổ Thông sẽ thấy rõ được hướng đi, mục tiêu học tập của mình để từ đó phát triển năng lực bản thân.

Chương trình AP giúp bạn khẳng định năng lực với Hội đồng xét tuyển
Chương trình AP giúp bạn khẳng định năng lực với Hội đồng xét tuyển

Có thể bạn quan tâm;

Chương trình AP gồm những môn nào?

Vì chứng chỉ AP có giá trị ở hầu hết các trường đại học tại Mỹ nên chương trình AP có nội dung được biên soạn tương đương với năm đầu đại học. Với sự phối hợp giữa các khoa giữa các trường đại học và trung học phổ thông, chương trình AP gồm 38 khóa học với 7 môn học chính. 

Để lấy được chứng chỉ AP các thí sinh trung học phổ thông cần trải qua các môn học như sau:

 • Tiếng Anh gồm 2 môn: AP English Language and Composition, AP English Literature and Composition.
 • Lịch sử và khoa học xã hội gồm: AP Phychology, AP Human Geography, AP United States History, AP English Language and Composition,…
 • Khoa học gồm: AP Chemistry, AP Environmental Science, AP Biology, AP Physics,…
 • Toán và khoa học máy tính gồm: AP Calculus, AP Computer Science A, AP Statistics, AP Computer Science Principles.
 • Ngôn ngữ học và văn hóa gồm: AP Chinese Language and Culture, AP Japanese Language and Culture, AP Italian Language and Culture,…
 • Nghệ thuật gồm: AP Drawing, AP Art History, AP Music Theory,…
 • Dự án AP gồm: AP Research, AP Seminar.

>>> Đề xuất tham khảo: Kinh nghiệm du học cấp 3 tại Mỹ

Một số thông tin về kỳ thi AP

Chương trình AP được tổ chức bởi College Board dành cho thí sinh lớp 10-12 đánh giá năng lực, kết quả học tập của thí sinh ở trung học cơ sở cũng như để nhận được chứng chỉ AP, có cơ hội xét tuyển vào các trường đại học, cao học tại Mỹ.

Chương trình gồm 38 khóa học với 7 môn học chính. Kỳ thi AP hằng năm kéo dài 2 tuần vào mỗi tháng 5, đến tháng 7 thí sinh bắt đầu nhận được thông báo về kết quả thi. Lệ phí cho mỗi một môn thi là 123 USD.

Học sinh tham gia chương trình AP thường ở 2 dạng:

 • Học sinh có mong muốn theo học Đại học, Cao học
 • Học sinh muốn theo con đường học vấn chuyên sâu

Với mỗi môn thi thí sinh đăng ký sẽ có cấu trúc đề thi và thời gian thi khác nhau. Mỗi bài thi thường kéo dài 3h30 phút với 2 phần thi à trắc nghiệm và tự luận, 2 phần này đều có tỷ lệ đóng góp điểm cuối cùng như nhau 50/50.

Chẳng hạn: Môn giải tích AB và giải tích BC theo chương trình AP có:

 • Phần 1: Trắc nghiệm: 45 câu/1h45p
 • Phần 2: Tự luận: 6 câu/1h30p

EFS thông qua bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về chương trình AP, những môn học, thông tin tổ chức kỳ thi AP cũng như những lợi thế khi bạn tham gia chương trình. Hy vọng bạn đọc bớt chút thời gian tham khảo và có những trải nghiệm tuyệt vời!