Du Học Mỹ Có Được Định Cư Sau Tốt Nghiệp Không

Khi đi du học Mỹ, ngoài quan tâm đến chi phí, điều kiện du học, tỷ lệ đỗ visa… thì định cư sau tốt nghiệp là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Vậy du học Mỹ có được định cư không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về chính sách định cư sau tốt nghiệp cho du học sinh ở Mỹ – hãy khám bài viết dưới đây của EFS để hiểu rõ hơn nhé.

1. Du Học Mỹ Có Được Định Cư Sau Tốt Nghiệp Không?

Về nguyên tắc, học sinh, sinh viên khi du học Mỹ không được định cư sau khi tốt nghiệp. Trong hồ sơ visa đã ghi rõ thời gian du học sinh được phép ở lại nước sở tại tương ứng với thời gian học tập. Hoàn thành khóa học, bạn phải trở về nước ngay.

Có thể nói, việc xin cấp visa du học Mỹ đã khó, vấn đề xin định cư còn khó khăn hơn rất nhiều. Tùy vào tình huống cụ thể vẫn có cách để định cư, tuy nhiên thời gian khá lâu, thủ tục phức tạp.

2. Cách Định Cư Hợp Pháp Tại Mỹ Sau Tốt Nghiệp

Sau khi hoàn thành khóa học, du học sinh sẽ có một khoảng thời gian được ở lại Mỹ. Nếu sở hữu visa F1 thì được lưu trú tối đa 60 ngày, còn visa M1visa J1 là 30 ngày.

Muốn ở lại làm việc, định cư thì bạn phải chuyển sang visa lao động, đăng ký vào cơ sở đào tạo khác, đầu tư tại Mỹ hoặc đăng ký kết hôn với người bản địa trước khi visa hết hạn.

>>> Đề xuất tham khảo: Nên Học Ngành Gì Khi Đi Du Học Mỹ

2.1. Xin Cấp Visa Lao Động Tạm Thời

Sau tốt nghiệp, để ở lại định cư Mỹ nhưng không muốn ghi danh vào trường nào khác thì bạn có thể làm hồ sơ xin cấp visa lao động tạm thời (H – 1B).

Visa lao động tạm thời (H - 1B)
Visa lao động tạm thời (H – 1B)

Điều kiện xin visa H – 1B:

 • Có trình độ đại học hoặc tương đương.
 • Đang làm việc cho một công ty Mỹ (Công ty này sẽ hỗ trợ bạn thủ tục làm visa).
 • Visa lao động tạm thời có thời hạn 3 năm và gia hạn tối đa 6 năm. Trong quá trình sử dụng visa H – 1B để làm việc tại Mỹ thì bạn cần tìm cơ hội để xin thẻ xanh trước thời hạn. Bởi nếu quá hạn thì phải rời Mỹ ít nhất 1 năm để xin lại visa lao động tạm thời và làm thủ tục lại từ đầu.

Việc xin cấp visa lao động khá phức tạp, nhất là với những sinh viên mới ra trường thì tỷ lệ đậu không cao. Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ (giới thiệu việc làm, lời khuyên) của trường học trước khi tốt nghiệp. Hoặc du học sinh có thể tham khảo trang web “Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ” để nắm các thông tin, thủ tục, điều kiện… về những loại visa Mỹ.

2.2. Chương trình OPT (Optional Practical Training)

Để làm việc, định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn đăng ký chương trình OPT. Căn cứ trên bậc học hoàn thành, sinh viên được cấp thời hạn chương trình đào tạo OTP khác nhau, chẳng hạn với cử nhân là 1 năm.

Chương trình OPT (Optional Practical Training)
Chương trình OPT (Optional Practical Training)

Điều kiện xin OPT:

 • Là sinh viên du học theo diện visa F1.
 • Phải có ít nhất một DSO của trường – người được đề cử để hỗ trợ, quản lý sinh viên quốc tế.

Các thủ tục điền và nộp đơn OPT hầu như đều được thực hiện với trường đang theo học. Sau đó trường sẽ gửi yêu cầu của du học sinh lên SEVIS, nếu đậu thì bạn sẽ được cấp chứng nhận nhập cư I-20.

2.3. Chương Trình Đầu Tư EW Hoặc EB5

EW hoặc EB5 là những chương trình đơn giản, an toàn để du học sinh và gia đình có thể sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ. Để tham gia, bạn cần đầu tư vào một dự án EB5/EW với giá trị khoảng 900.000 USD và được hoàn lại sau 5 năm. Khi được cấp visa EW hoặc EB5, du học sinh được hưởng mọi quyền lợi, nghĩa vụ như công dân Mỹ, trừ bầu cử.

Chương Trình Đầu Tư EW Hoặc EB5
Chương Trình Đầu Tư EW Hoặc EB5

Điều kiện tham gia chương trình đầu tư EW Hoặc EB5:

 • Cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn.
 • Đảm bảo sức khỏe.
 • Lý lịch trong sạch, không tiền án, tiền sự.
 • Đang sống hợp pháp tại Mỹ, giấy chứng nhận I – 20 vẫn còn giá trị.

>>> Đề xuất tham khảo: Đi Du Học Mỹ Nên Chọn Thành Phố Nào Tốt

2.4. Kết Hôn Với Người Có Quốc Tịch Mỹ

Ngoài những cách trên thì kết hôn với người có quốc tịch Mỹ sau tốt nghiệp cũng là cách để làm việc, định cư tại Mỹ. Sau khi đăng ký kết hôn, bạn có thể xin chuyển visa, đăng ký thường trú hoặc xin cấp thẻ xanh. Thời gian xét duyệt hồ sơ thường khoảng 30 – 45 ngày (tùy trường hợp).

Kết Hôn Với Người Có Quốc Tịch Mỹ Đề Định Cư
Kết Hôn Với Người Có Quốc Tịch Mỹ Đề Định Cư

Lựa Chọn Trung Tâm Tư Vấn Du Học EFS – Tăng Cơ Hội Định Cư Mỹ Sau Tốt nghiệp

Nếu bạn có nhu cầu du học Mỹ và muốn định cư sau tốt nghiệp thì có thể liên hệ với EFS để được hỗ trợ. Là đơn vị mạnh về du học Mỹ hàng đầu cả nước – chúng tôi tự tin với kinh nghiệm, mối quan hệ để mang đến dịch vụ tư vấn hoàn hảo, cơ hội định cư tốt nhất cho du học sinh.

Ưu điểm của EFS:

 • Lắng nghe ý kiến của khách hàng, tư vấn chọn trường, ngành học phù hợp.
 • Quy trình thủ tục du học nhanh gọn, đảm bảo tỷ lệ đậu cao.
 • Hỗ trợ mọi hết mình trước – trong – sau khi du học:
 • Trước khi du học: làm hồ sơ nhập học, visa, luyện phỏng vấn du học Mỹ, kiểm tra tiếng Anh miễn phí, đưa đón sân bay…
 • Trong quá trình du học: tìm chỗ ở, hỗ trợ tìm việc làm thêm…
 • Sau khi du học: hỗ trợ tìm việc làm để tăng cơ hội định cư tại Mỹ; tư vấn, hỗ trợ gia hạn visa Mỹ, xin cấp thẻ xanh…
 • Giá cả ưu đãi, báo giá rõ ràng, có hợp đồng đảm bảo.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Du Học Mỹ Có Được Định Cư Sau Tốt Nghiệp Không?”. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi – EFS qua hotline 0939 816 169 để được tư vấn, hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến du học nhé.