Những Điều Cần Biết Về Du Học Nghề Canada

Xu hướng già hóa dân số khiến rất nhiều nước thiếu đi nguồn nhân lực trẻ, nhất là những ngành lao động tay nghề. Đây cũng chính là một cơ hội cho những ai muốn học nghề và làm việc tại các nước có nền kinh tế phát triển.

Tại Canada, nhằm thu hút lực lượng lao động tay nghề cao, chính phủ nước này có cả một chương trình giúp lao động nghề học tập, làm việc và định cư. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện và tiêu chuẩn du học nghề Canada thì đừng bỏ qua bài viết sau của EFS nhé.

Tại Sao Nên Du Học Nghề Tại Canada?

Khi du học nghề tại Canada, bạn không những được tiếp cận với các chương trình dạy nghề tiên tiến, những máy móc dụng cụ hiện đại mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích từ mạng lưới kết nối ngành của các đơn vị đào tạo.

Nhiều trường tại Canada đều kết hợp đào tạo thực tập sinh và thực tập hưởng lương (co-op) để du học sinh có thể kết hợp giữa lý thuyết, thực hành và làm việc thực tế hiệu quả. Đây chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội học tập và tìm được công việc phù hợp trong tương lai.

Du học nghề tại Canada
Du học nghề tại Canada

Đặc biệt, cơ hội định cư tại Canada khi du học nghề cao hơn rất nhiều so với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc – những điểm đến được nhiều người Việt lựa chọn khi có nhu cầu học nghề.

Trong trường hợp chưa chọn được ngành nghề phù hợp, bạn vẫn có thể du học nghề Canada với chương trình “pre-trades”. Đây là chương trình học giúp bạn định hướng nghề khá tốt.

>>> Đề xuất tham khảo: Xin visa đi Canada có khó hay không và những lưu ý cần phải biết

Du Học Nghề Tại Canada Bao Gồm Những Ngành Nào?

Các trường dạy nghề tại Canada thường được gọi là “trade school”, “technical school”, “vocational school”,… với đa dạng các ngành:

 • Ngành nghề phù hợp với nam giới: cơ khí tự động, thợ mộc, thợ hàn, thợ sửa xe ô tô, sửa ống nước, kỹ thuật viên phần cứng máy tính…
 • Ngành nghề phù hợp cho cả nam lẫn nữ giới: làm bánh, tạo mẫu tóc, spa, điều phối viên sự kiện, trợ lý giáo dục, kỹ thuật mạng, y tế…

Có đến hơn 150 ngành nghề, tất cả đều sở hữu chương trình đào tạo bài bản – thực tế với cơ hội làm việc và định cư cao tại Canada. Vì thế, bạn đừng lo sẽ không tìm được ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Du Học Nghề Tại Canada Bao Gồm Những Ngành Nào?
Du Học Nghề Tại Canada Bao Gồm Những Ngành Nào?

Du Học Nghề Tại Canada Có Được Cấp Bằng Không?

Rất nhiều người nhầm tưởng du học nghề chỉ nhận được Chứng chỉ (Diploma) hoặc Chứng nhận (Certificate). Điều này chỉ đúng với những khóa học nghề ngắn, không đòi hỏi kỹ năng và kỹ thuật cao.

Còn với những ngành nghề như Kỹ thuật viên máy tính, Điều dưỡng, Bác sĩ nha khoa,… thì bạn có thể học để lấy Bằng cấp (Degree) chuyên nghiệp, thậm chí là học lên bằng Cử nhân hoặc cao hơn.

Học Phí Du Học Nghề Tại Canada Là Bao Nhiêu?

Tùy theo từng ngành nghề, từng khóa học và từng trường học mà mức học phí cho du học sinh sẽ khác nhau.

 • Học lấy bằng Diploma: thường mất từ 2-3 năm.
 • Học lấy bằng Certificate: thường mất khoảng 1 năm.
 • Học lấy bằng Degree: thường mất khoảng 4 năm.

Học phí một năm ở các trường đào tạo nghề tại Canada rơi vào khoảng $16.500 CAD – $20.000 CAD. Để biết chi tiết từng trường, từng ngành, bạn có thể tham khảo tại các trung tâm tư vấn du học hoặc xem trực tiếp trên website của các trường.

Cơ Hội Nghề Nghiệp Khi Du Học Nghề Tại Canada

Nếu như ở thị trường Việt Nam, nhiều nghề vẫn còn mang tính tự phát, ít có sự kiểm chứng hay công nhận bằng cấp rõ ràng; và đặc biệt là học nghề không được xem trọng như “danh xưng” học Cao đẳng, Đại học. Thì tại Canada, bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có bằng cấp, có quy định kiểm soát chặt chẽ và được coi trọng hơn rất nhiều.

Những người thợ hành nghề sửa chữa, làm dịch vụ tại Canada được gọi chung là trade. Theo thống kê của Skills Canada, nhu cầu về thợ trade tại đất nước này là rất lớn. Ước tính đến năm 2025, sẽ có đến 40% nghề nghiệp sẽ thuộc về các ngành skilled trade – lao động tay nghề cao. Vì vậy, du học nghề tại Canada có cơ hội việc làm và phát triển rất tốt.

>>> Xem thêm tại bài viết: Nên học ngành gì khi du học Canada để dễ xin việc và định cư

Điều Kiện Du Học Nghề Tại Canada

Để tham gia các khóa học nghề tại Canada, bạn cần phải đảm bảo tối thiểu những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT.
 • Có điểm trung bình các năm cấp 3 ít nhất là 6.0 (tùy vào từng ngành nghề).
 • Trình độ tiếng Anh:
 • Theo diện SDS: tối thiểu IELTS 6.5 điểm.
 • Theo diện chứng minh tài chính: có thể không cần tiếng Anh (sẽ theo học một khóa tiếng Anh dự bị trước khi chuyển vào chuyên ngành).
 • Chương Trình Định Cư Dành Cho Lao Động Có Tay Nghề Cao Tại Canada

>>> Đề xuất tham khảo: Tìm hiểu về chương trình định cư RNIP cho du học sinh Canada

Như EFS đã chia sẻ, chính phủ Canada có chương trình nhập cư rõ ràng cho các lao động tay nghề cao. Đó là:

Chương trình đề cử cấp tỉnh: là chương trình đề cử theo diện xét tay nghề ở các tỉnh. Chương trình này khá đa dạng và hầu như tỉnh nào cũng tổ chức. Mỗi tỉnh sẽ có những chỉ tiêu và tiêu chí khác nhau tùy theo đặc điểm và nhu cầu nhân lực của khu vực.

Chương trình cấp liên bang: là chương trình định cư tay nghề cao cấp được xét ở cấp liên bang. Bao gồm:

 • Federal Skilled Trades Program.
 • Federal Skilled Worker Program.
 • Canadian Experience Class.

Những chương trình này được xét theo hình thức cộng điểm cho các lao động lành nghề, có kinh nghiệm và trình độ trong ngành nghề đó.

>>> Đề xuất tham khảo: Chương trình Canada Post-Graduation Work Permit 

Nếu bạn du học nghề tại Canada thì sẽ chịu tác động bởi diện Federal Skilled Trades Program. Các nghề trades sẽ được xếp vào Skill Type loại B (chưa tính cấp độ quản lý). Nếu có khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp), kinh nghiệm làm việc lâu năm (tối thiểu 2 năm trong vòng 5 năm trở lại), các loại bằng cấp/ chứng chỉ,… thì bạn sẽ được cộng thêm điểm. Khi có hồ sơ “đẹp”, đạt được điểm chuẩn thì cơ hội định cư tại Canada của bạn là rất cao.

Trên đây là những chia sẻ của EFS về những điều cần biết khi có nhu cầu du học nghề tại Canada. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về du học nghề và những cơ hội làm việc, định cư tại đất nước lá phong đỏ này.

Mọi thắc mắc về các ngành học, trường học tại Canada, bạn có thể liên hệ qua hotline 0939 816 169 để được đội ngũ EFS tư vấn trực tuyến. Với kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong ngành, chúng tôi tự tin cung cấp thông tin nhanh chóng – chính xác, giúp bạn đưa ra lựa chọn du học nghề phù hợp nhất.