Các Loại Học Bổng Du Học Canada Và Điều Kiện

Du học Canada là ước mơ, nguyện vọng của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Để hành trình này được thuận lợi hơn thì việc xin học bổng du học là bước đệm quan trọng.

Do đó, các thông tin về học bổng và điều kiện để có học bổng du học Canada đang được quan tâm đông đảo. Trong bài viết này, EFS sẽ cung cấp cụ thể về vấn đề này.

Tổng hợp các loại học bổng du học Canada
Tổng hợp các loại học bổng du học Canada

Phân Loại Học Bổng Du Học Canada

Phân loại theo nguồn tiền:

 • Học bổng học thuật (Institutional Scholarships): các trường cao đẳng, đại học sẽ cấp cho sinh viên quốc tế đang học tại trường đó.
 • Học bổng chính phủ Canada (Canadian Government Scholarships): chính phủ Canada cấp với mục đích khuyến khích du học sinh đến Canada học tập.
 • Học bổng phi chính phủ (Non-Government Scholarships): các quỹ khuyến học ở Canada cấp cho sinh viên đang theo học khóa học nào đó để khuyến khích phát triển ở những lĩnh vực cần thiết.

Phân loại theo giá trị học bổng

 • Học bổng toàn phần (Full scholarship) – gồm toàn bộ chi phí sinh sống và học phí trong suốt thời gian học tập ở Canada.
 • Học bổng hỗ trợ 50% khoản phí cho việc học và sinh hoạt (Half scholarship).
 • Học bổng miễn học phí (Tuition fee waiver).

Phân loại theo tiêu chuẩn xét người nhận

 • Special scholarship: du học sinh phải đáp ứng được một vài điều kiện đặc trưng của học bổng (giới tính, sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch…).
 • Student prize/award: đây là giải thưởng/học bổng trao 1 lần cho du học sinh Canada được xem xét trên những giải thưởng nghiên cứu, thành tích trong học tập…
 • Need-based scholarship: dựa trên gia cảnh mà du học sinh Canada có thể có được loại học bổng này. Tuy nhiên trường hợp này không dễ bởi du học sinh đến Canada học đều đã qua chứng minh khả năng tài chính vững chắc.
 • Merit-based scholarship (fellowship): học bổng dựa trên hoạt động, thành tích của du học sinh để trao – không dựa trên tài chính hay gia cảnh.

>>> Đề xuất tham khảo: Kinh nghiệm xin visa du học Canada tự túc 

Làm Sao Để Du Học Sinh Tìm Kiếm Học Bổng Ở Canada

 • Hãy bắt đầu săn học bổng ngay sau khi có ý định nộp đơn để xin học bổng. Việc tìm kiếm học bổng nên xuất phát từ các lựa chọn có sẵn: các trường học cụ thể, chính phủ, phi chính phủ, quỹ khuyến học được gợi ý.
 • Liên hệ với ngôi trường mà bạn hướng đến để có được thông tin về các học bổng đang mở trên web của trường.
 • Hoàn thành các yêu cầu mà chương trình học bổng yêu cầu càng nhanh càng tốt, và bạn nên liên hệ với cố vấn của trường cần xin học bổng.
 • Đơn xin học bổng cần nộp trước thời hạn nộp hồ sơ.
 • Các bảng điểm, chứng chỉ bắt buộc để nộp theo yêu cầu là còn hạn và có điểm số tốt nhất.
Cách săn học bổng du học Canada
Cách săn học bổng du học Canada

Tiêu Chí Để Xin Học Bổng Du Học Canada

Mỗi loại học bổng du học ở Canada sẽ có các tiêu chí nhất định, nhưng vẫn có một số yêu cầu chung mà du học sinh cần ghi nhớ. Cụ thể là:

 • Du học sinh phải có học lực xuất sắc bởi đa số các học bổng đều dựa vào thành tích để quyết định.
 • Có lợi thế về ngôn ngữ, đạt điểm cao trong các kỳ thi TOEFL/IELT/ chứng chỉ tiếng Pháp DELF, TEF, TCF Canada thì cơ hội nhận học bổng của du học sinh cũng cao hơn.
 • Một số học bổng du học Canada được xem xét dựa trên tinh thần tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện của du học sinh. Trường hợp này thường gặp ở các học bổng toàn phần.

>>> Đề xuất tham khảo: Các lý do khiến bạn bị từ chối Visa du học Canada – Giải quyết như thế nào?

Lợi Ích Khi Có Được Học Bổng Du Học Canada

Được thực tập hưởng lương

Khi có được học bổng từ các trường đại học, cao đẳng thì du học sinh sẽ được vừa học vừa thực tập hưởng lương – có điều kiện tiếp xúc với công việc liên quan đến ngành học. Tuy nhiên, hãy cân bằng việc học và làm để tránh mất suất học bổng do không đảm bảo yêu cầu của chương trình học.

Ưu tiên định cư

Canada là đất nước có dân số già nên đang thiếu nguồn nhân lực sở tại. Nếu phong độ học tập của du học sinh được duy trì tốt, có học bổng thì sẽ có cơ hội nhập cư, làm việc ổn định tại đây.

Lợi ích khi được học bổng du học Canada
Có học bổng sẽ có cơ hội tốt được định cư ở Canada

Nhận được phúc lợi bảo hiểm

Các sinh viên du học ở Canada đều phải tham gia bảo hiểm. Tùy vào học bổng du học sinh có được mà chính phủ Canada sẽ chi trả các khoản bảo hiểm và phúc lợi có ích.

>>> Đề xuất tham khảo: Học ngành gì ở Canada dễ xin việc và định cư

Chương trình học đa dạng

Ngoài chương trình học cao đẳng hay đại học thì sinh viên du học có thể tìm hiểu về chương trình cùng cấp – thực tập nghiên cứu mà chính phủ Canada đặc biệt dành cho sinh viên 6 nước và trong đó có Việt Nam.

Chương trình này sẽ được tài trợ toàn phần từ 10 – 12 tuần, du học sinh được học tập và nghiên cứu ở một trong hơn 30 trường hàng đầu Canada dưới hướng dẫn của những giáo sư đầu ngành.

Trên đây là các thông tin về học bổng du học Canada mà EFS muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chuẩn bị du học tại Canada.

Với các thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ với EFS để được tư vấn du học Canada online miễn phí cụ thể hơn. Dựa trên uy tín, kinh nghiệm hơn 10 năm – EFS tự tin cung cấp những thông tin mới nhất, bổ ích về du học Canada.