Hướng Dẫn Chứng Minh Tài Chính Du Học Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Chứng minh tài chính là một bước quan trọng trong quá trình làm hồ sơ xin du học. Nếu chứng minh tài chính đủ – đúng – chuẩn thì cơ hội được nhận học và đậu visa của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Vậy, làm thế nào để chứng minh đủ năng lực tài chính? Bài viết này, EFS sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn.

Tại Sao Cần Chứng Minh Tài Chính Du Học?

Khi có nhu cầu du học tại một nước nào đó, bạn cần chứng minh tài chính. Đây là việc liệt kê tài sản, thu nhập của gia đình hoặc người bảo lãnh – chứng minh bạn có đủ khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí và các phụ phí phát sinh trong quá trình du học.

Tại Sao Cần Chứng Minh Tài Chính Du Học?
Tại Sao Cần Chứng Minh Tài Chính Du Học?

Chứng minh tài chính du học là cách khẳng định bạn hoàn toàn đủ điều kiện nhập cảnh vào một nước nào đó để học tập chứ không phải vì mục đích nhập cư nào khác như làm thuê, bỏ trốn, định cư bất hợp pháp…

Ngoại trừ một số ít trường hợp nhận được học bổng toàn phần của chính phủ thì không cần phải chứng minh tài chính, còn lại hầu hết những ai có nhu cầu du học đều bắt buộc phải qua bước này.

>>> Đề xuất tham khảo: Bí Quyết Tiết Kiệm Chi Phí Sinh Hoạt Khi Đi Du Học Úc

Các Thủ Tục, Hồ Sơ Chứng Minh Tài Chính Du Học

Mỗi nước có các yêu cầu khác nhau về thủ tục chứng minh tài chính du học. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm những điều kiện cần sau:

1. Sổ tiết kiệm

Bước đầu tiên là bạn cần có một sổ tiết kiệm với con số đủ chi trả cho việc du học. Tùy vào từng nước mà Lãnh Sự Quán sẽ có yêu cầu khác nhau về số tiền tối thiểu trong sổ tiết kiệm cũng như thời gian mở sổ.

Ví dụ: Du học Canada thì cần chứng minh có sổ tiết kiệm khoảng 600 triệu VNĐ, du học Úc ít nhất là 500 triệu VNĐ, du học Nhật Bản là 500 triệu VNĐ, du học Hàn Quốc 250 triệu VNĐ,…

Hồ sơ chứng minh bao gồm:

  • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (bản song ngữ Anh Việt).
  • Sổ tiết kiệm (bản gốc hoặc bản sao tùy vào yêu cầu của từng Lãnh Sự Quán).

>>> Đề xuất tham khảo: Hướng Dẫn Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

2. Thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh

Gia đình hoặc người bảo lãnh cần chứng minh được khả năng thu nhập hàng tháng – đủ để chi trả cho việc du học.

  • Nếu bố mẹ hoặc người bảo lãnh làm việc cho nhà nước hay công ty tư nhân thì cần có hợp đồng lao động và bảng lương.
  • Nếu bố mẹ hoặc người bảo lãnh kinh doanh cá thể thì cần có xác nhận kinh doanh của địa phương; biên lai thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng; tờ khai giải trình thu nhập.
  • Nếu bố mẹ hoặc người bảo lãnh là chủ doanh nghiệp thì phải có đầy đủ giấy phép kinh doanh, biên lai thuế trong vòng 6 tháng gần nhất và hình chụp cơ sở kinh doanh hiện tại.

Ngoài ra, thu nhập hàng tháng của bố mẹ hoặc người bảo lãnh còn được tính từ các khoản khác như: cho thuê tài sản (thuê nhà, thuê xe, thuê đất), góp vốn cổ phần, cổ phiếu và các nguồn thu nhập hợp pháp khác.

3. Chứng minh tài sản

Chứng minh tài sản thường không bắt buộc nhưng nếu gia đình hay người bảo lãnh có các tài sản cố định giá trị lớn như bất động sản, ô tô, doanh nghiệp,… thì nên bổ sung vào hồ sơ chứng minh tài chính. Điều này giúp hồ sơ xin Visa du học của bạn “đẹp” hơn, có giá trị hơn và khả năng đậu cao hơn.

>>> Đề xuất tham khảo: Chi phí du học Mỹ đầy đủ và chính xác nhất

4. Cam kết bảo lãnh tài chính

Bạn cần có giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh (bố mẹ, ông bà, anh chị em,… cùng đứng tên trong sổ hộ khẩu) để du học trừ khi đủ khả năng tự bảo lãnh tài chính. Giấy bảo lãnh hợp lệ cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trên đây là chia sẻ của EFS về cách chứng minh tài chính du học. Để được tư vấn kỹ hơn về hồ sơ, thủ tục chứng minh tài chính khi theo học từng trường, từng nước cụ thể, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0939 816 169. Với kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong ngành, tư vấn du học thành công cho hàng ngàn du học sinh đến Canada, Úc, Mỹ, Singapore,… EFS tự tin cung cấp dịch vụ tốt nhất đến bạn.

Chúc bạn thành công!