Kinh Nghiệm “Săn” Học Bổng Canada Tỉ Lệ Cao

Với mức học phí vừa phải, chính sách tài chính linh động cùng hệ thống giáo dục chất lượng cao, Canada thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên quốc tế đến theo học. Tuy các gói học bổng du học tại đất nước này không quá hấp dẫn (về số lượng lẫn giá trị) nhưng với những ai có năng lực thì đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Vậy săn học bổng Canada có khó không? Chuẩn bị những gì để tăng tỉ lệ xin được học bổng? Cùng EFS tìm hiểu nhé.

Săn học bổng Canada có khó không
Săn học bổng Canada có khó không

Điều Kiện Cơ Bản Để Xin Học Bổng Du Học Canada

Thông thường, các gói học bổng du học tại Canada có giá trị tầm 1.000 – 5.000 CAD. Để được xét học bổng, bạn cần đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau:

 • Năng lực học thuật: Các gói học bổng cơ bản thường xét hồ sơ về năng lực học thuật và điểm IELTS. Ít nhất GPA trung bình của bạn cũng trên 7.5 và IELTS trên 6.5 mới có cơ hội xin được học bổng. Ngoài ra, nếu du học chương trình sau đại học, bạn còn phải có GMAT, GRE hoặc kinh nghiệm làm việc tương đương trong ngành.
 • Thành tích và các chương trình ngoại khóa: Những hoạt động xã hội sẽ là điểm cộng “làm đẹp” hồ sơ.
 • Bài viết tiểu luận: Tùy vào từng ngành, từng trường mà yêu cầu về bài tiểu luận sẽ khác nhau. Nhưng bạn cần truyền tải được sự nghiêm túc và nỗ lực của bản thân trong việc du học sắp tới.
 • Thời điểm nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ càng sớm thì cơ hội được xét duyệt càng cao (có thể bạn phải nộp hồ sơ trước 2-3 tháng, thậm chí có thể “đặt chỗ trước” từ 6-9 tháng).

Chuẩn đầu vào của các bậc đại học và sau đại học tại Canada thường rất cao nên điểm GPA và IELTS phải thật xuất sắc mới có cơ hội đạt được học bổng. Với những gói học bổng giá trị cao, số lượng hạn chế, bạn còn phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về bài luận hay phỏng vấn trực tuyến (tùy vào yêu cầu của từng trường).

>>> Đề xuất tham khảo: Tổng hợp học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3

5 Bước Cần Chuẩn Bị Khi Xin Học Bổng Du Học Canada

Để săn được học bổng du học Canada, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng từ năng lực đến hồ sơ. Sau đây là những kinh nghiệm bạn có thể tham khảo:

1. Tìm hiểu thông tin kỹ càng

Với bậc trung học phổ thông, bạn nên tìm hiểu thông tin về học bổng thông qua UWC Việt Nam (Ủy ban các trường thế giới liên kết Việt Nam) để có nhiều sự lựa chọn chất lượng.

Bí quyết săn học bổng Canada

Còn ở bậc đại học và sau đại học, bạn hoàn toàn có thể chủ động săn học bổng trên website các trường mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm các nguồn tin từ:

 • Website, fanpage của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức xã hội, các hội nhóm du học…
 • Các website lớn và uy tín về học bổng du học như www.scholarships.gc.ca, www.boursesfrancophonie.ca,…
 • Các trung tâm tư vấn du học Canada uy tín.
 • Tham gia các buổi hội thảo du học.

2. Xây dựng mục tiêu săn học bổng rõ ràng

Sau khi tìm kiếm và xác minh được thông tin, bạn cần chọn lọc các gói học bổng phù hợp với điều kiện của bản thân:

 • Học bổng của trường có áp dụng cho ngành học bạn chọn không?
 • Ngành học đó có thực sự phù hợp với mong muốn, năng lực hay kế hoạch nghề nghiệp của bạn không?
 • Bạn có đủ khả năng tài chính để nhập học ở trường đó không?

Lưu ý: Những trường nổi tiếng thường sẽ có mức độ canh tranh cao nên bạn cần tùy vào năng lực thành tích để xác định mục tiêu phù hợp.

>>> Đề xuất tham khảo: Những Điều Cần Biết Về Du Học Nghề Canada

3. Chuẩn bị tài chính

Sau khi chọn được các gói học phù hợp – có khả năng đậu, bạn hãy lên kế hoạch tài chính để chuẩn bị hồ sơ thật kỹ càng. Bởi từ việc thi IELTS, tham gia các hoạt động xã hội cho đến nộp hồ sơ xin học bổng đều sẽ mất phí (thường bạn sẽ tốn 200 – 300 CAD cho một lần apply hồ sơ xin thư mời nhập học từ các trường tại Canada).

Kinh nghiệm săn học bổng Canada

>>> Đề xuất tham khảo: Du Học Sinh Đi Làm Thêm Ở Canada Cần Lưu Ý Những Gì

4. Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng

Để chuẩn bị hồ sơ thật hoàn hảo, bạn cần lưu ý một số giấy tờ sau:

 • Học bạ, bảng điểm hoặc bằng tốt nghiệp gần nhất. Nếu học bậc sau đại học thì cần có thêm thêm GMAT, GRE hoặc kinh nghiệm làm việc tương đương.
 • Bằng IELTS hoặc TOEFL.
 • Các loại giấy khen, chứng nhận các hoạt động xã hội mà bạn tham gia.
 • Thành tích nghiên cứu khoa học (nếu có sẽ là một lợi thế rất lớn).
 • Đầu tư vào bài luận.
 • Xin ý kiến và thư giới thiệu từ giáo viên hoặc giáo sư (với bậc thạc sĩ, tiến sĩ thì sẽ bắt buộc có).
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng.

5. Nộp hồ sơ học bổng du học

Bạn có thể nộp hồ sơ Visa du học Canada trước. Nhưng để chắc chắn hơn (nếu muốn có học bổng mới du học) thì nên chờ đến khi được chấp nhận học bổng mới làm thủ tục xin Visa.

Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị và hoàn thiện sẵn các hồ sơ, thủ tục – tránh trường hợp nhập học muộn. Đặc biệt là với những ai du học theo diện chứng minh tài chính thì công đoạn hoàn thành hồ sơ sẽ khá chậm.

Săn học bổng là một thách thức lớn đối với học sinh, sinh viên đang có ý định du học Canada. Bạn cần chuẩn bị tinh thần là “tỷ lệ thất bại cao hơn tỉ lệ thành công rất nhiều”. Tuy vậy, nếu chọn đúng gói học bổng, chuẩn bị kỹ càng và nộp hồ sơ đúng lúc thì vẫn có nhiều cơ hội đang chờ đón.

>>> Đề xuất tham khảo: Dịch Vụ Tư Vấn Du Học Canada Online Miễn Phí

Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ có ích. Mọi thắc mắc về du học Canada cũng như các gói học bổng du học, bạn có thể liên hệ với EFS qua hotline 0939 816 169 để được tư vấn nhanh chóng. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu!