Kinh Nghiệm Tự Săn Học Bổng Du Học Thành Công

Để giảm áp lực tài chính khi đi du học thì săn học bổng là giải pháp được đông đảo du học sinh hướng đến. Học bổng có thể hỗ trợ du học sinh một phần chi phí du học (học phí, sinh hoạt phí) hoặc thậm chí toàn phần (100%). Chính sách hỗ trợ hấp dẫn nhưng không phải du học sinh nào cũng dễ dàng có được học bổng.

Đó cũng là lý do EFS nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh liên quan đến vấn đề trên. Trong bài viết này, hãy để EFS giúp bạn có thêm kinh nghiệm tự săn học bổng du học thành công.

Xem xét kỹ các lựa chọn học bổng

Các tổ chức giáo dục và chính phủ có nhiều loại học bổng, vì vậy bạn cần chọn loại học bổng phù hợp với nhu cầu và trình độ. Bạn cũng nên chú ý để không bỏ lỡ thời hạn của học bổng, tốt nhất nên note cẩn thận thời hạn của mỗi học bổng quan tâm để tránh bỏ lỡ.

Kinh nghiệm tự săn học bổng du học thành công
Tìm kiếm và lựa chọn học bổng phù hợp với nhu cầu trình độ

Hồ sơ ấn tượng

Hồ sơ xin học bổng của bạn là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến khả năng săn học bổng du học. Có hàng ngàn người muốn xin học bổng trong khi số suất học bổng có hạn, do đó hồ sơ phải đặc biệt, ấn tượng, hấp dẫn thì mới có cơ hội.

Để có hồ sơ nổi bật, bên cạnh cung cấp các chứng chỉ, điểm số theo yêu cầu thì nên có thêm các giải thưởng về học tập, thể thao, nghệ thuật… Quan trọng bạn phải tập trung làm nổi bật động cơ du học để hội đồng tuyển sinh ấn tượng với quyết tâm của bạn.

>>> Đề xuất tham khảo: Kinh Nghiệm “Săn” Học Bổng Canada Tỉ Lệ Cao

Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đảm bảo hồ sơ được duyệt thuận lợi – bạn cần nắm được các yêu cầu của loại học bổng hướng đến. Các yêu cầu xét tuyển học bổng sẽ có ở website chính thức của trường hoặc có thể tham khảo từ các nguồn:

Bí quyết săn học bổng du học thành công
Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Để tăng xác suất có học bổng du học thì bạn phải thể hiện được khả năng học tập và tư duy của bản thân – thể hiện qua điểm GPA và các bài thi đạt chuẩn quốc tế. Để tăng cạnh tranh thì bạn cần có bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate) hoặc có điểm số tốt từ 5 môn AP (Advanced Placement) trở lên.

Tinh thần hòa nhập tốt

Bạn có thể tạo thiện cảm với chuyên viên xét duyệt học bổng du học nếu họ thấy được bạn có khả năng thích ứng tốt trong mọi hoàn cảnh. Để thể hiện được điều này, bạn nên tham gia các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa tại trường học hoặc các tổ chức xã hội.

>>> Đề xuất tham khảo: Tổng Hợp Các Học Bổng Du Học Cấp 3 Tại Canada Mới Nhất

Thư giới thiệu ấn tượng

Thư giới thiệu cũng là át chủ bài trong các điều kiện xin học bổng du học. Người viết thư giới thiệu có thể là hiệu trưởng, giáo viên trực tiếp giảng dạy bạn… Ban tuyển sinh sẽ kiểm tra tính xác thực nên bạn cần chắc rằng người này hiểu rõ quá trình học tập và thông tin cá nhân của bạn, có thể nói lên điểm mạnh và khả năng khắc phục điểm yếu của bạn.

Nên thông báo trước cho người giới thiệu ít nhất hai tuần để họ có thời gian chuẩn bị. Trao đổi, liên lạc với người giới thiệu để đảm bảo rằng lá thư giới thiệu của bạn đã được gửi.

Viết bài luận thuyết phục

Những điều cần biết để tự săn học bổng du học thành công
Viết bài luận xin học bổng ấn tượng

Viết bài luận thường là phần khó nhất trong quá trình làm hồ sơ săn học bổng du học. Để có bài luận ấn tượng, thuyết phục thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Bài luận được viết trên các trải nghiệm thực tế, thể hiện được cá tính riêng biệt.
  • Có bằng chứng cụ thể để chứng minh lập luận.
  • Bài viết đảm bảo chân thực, cảm xúc, mạch lạc và logic.
  • Nên lập dàn ý trước khi viết. Có thể tham khảo các bài luận hay để tích lũy các từ hay, ý ấn tượng.

>>> Đề xuất tham khảo: Các Loại Học Bổng Du Học Mỹ Và Điều Kiện

Chuẩn bị tốt trước khi phỏng vấn xin học bổng

Muốn xin học bổng du học ở một số trường thuộc top đầu thì bạn phải trải qua buổi phỏng vấn với ban tuyển sinh. Để hoàn thành tốt phần này thì bạn cần:

  • Tìm hiểu các câu hỏi thường gặp (trên internet) – thường xoay quanh thông tin cá nhân, lý do chọn ngành, lý do chọn trường, dự định tương lai. Sau đó là chuẩn bị câu trả lời thật ấn tượng để tránh bị động khi được hỏi.
  • Phỏng vấn thường tổ chức online nên bạn cũng cần chuẩn bị background sạch sẽ, gọn gàng, đủ sáng; trang phục lịch sự; internet ổn định.

Hy vọng những thông tin được EFS đề cập trên đây sẽ sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình săn học bổng du học. Và để có được kế hoạch du học phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí – liên hệ với EFS qua hotline 0939 816 169 để được tư vấn chuyên nghiệp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học Canada, Mỹ Úc, EFS cam kết làm tốt vai trò đồng hành trên hành trình chinh phục tri thức của bạn.