Làm Thế Nào Để Tìm Việc Làm Thêm Ở Úc Khi Đi Du Học?

Làm thêm trong thời gian du học Úc không những giúp bạn giảm được gánh nặng tài chính mà còn đem lại nhiều trải nghiệm cuộc sống. Tuy vậy, vì không phải là người bản địa nên bạn có thể sẽ khó khăn hơn trong quá trình tìm việc, làm việc cũng như thỏa thuận lương.

Để giúp bạn tìm được công việc làm thêm tốt trong quá trình du học Úc, EFS xin chia sẻ một số thông tin hữu ích sau.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho du học sinh Úc
Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho du học sinh Úc

Quy Định Về Công Việc Làm Thêm Ở Úc Cho Du Học Sinh

Để được làm thêm ở Úc, du học sinh cần đáp ứng những quy định sau:

 • Trên 18 tuổi.
 • Chỉ được làm việc tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học. Vào kỳ nghỉ hoặc với những ngành như: du lịch, y tế, nông nghiệp, nhà hàng và khách sạn thì du học sinh
 • không bị giới hạn thời gian làm thêm.
 • Khi có nhu cầu làm thêm, bạn cần tuân thủ đúng những quy định, không được làm quá thời gian cho phép. Bởi nếu bị phát hiện thì bạn sẽ bị hủy visa.
 • Mức lương làm thêm theo quy định của Úc là từ 14-20 AUD/giờ, đây là lương cơ bản được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế. Nếu nhận việc với mức lương thấp hơn thì bạn đã làm trái quy định cũng như đánh mất quyền lợi của mình.

>>> Đề xuất tham khảo: Du học trung học Úc – Tìm hiểu chi tiết về lộ trình, điều kiện và chi phí

Những Công Việc Làm Thêm Được Nhiều Du Học Sinh Lựa Chọn

Du học sinh có rất nhiều lựa chọn công việc làm thêm tại Úc. Trong đó, các loại hình được quan tâm nhất là:

Làm thêm tại địa phương

Làm thêm các công việc ngay tại địa phương được nhiều du học sinh lựa chọn bởi di chuyển thuận tiện và không yêu cầu cao về kinh nghiệm. Những công việc phổ biến bạn có thể tìm ngay xung quanh chỗ ở của mình là: thu ngân, bán hàng, phục vụ bàn, phụ bếp, dọn dẹp. giữ trẻ, trợ lý nhà trẻ,…

Việc làm thêm cho du học sinh Úc
Làm thêm các công việc ngay tại địa phương được nhiều du học sinh lựa chọn

Làm thêm theo mùa vụ

Mùa vụ thu hoạch nông sản tại Úc cần rất nhiều nhân công, sinh viên có thể dễ dàng xin việc làm thêm với mức lương cao. Công việc này thường rơi vào kỳ nghỉ hè nên bạn sẽ dễ dàng tận dụng thời gian của mình để kiếm một khoản tiền lớn. Tuy vậy, do yêu cầu cao về sức khỏe nên không phải ai cũng có thể làm việc này.

Chăm sóc sức khỏe bán thời gian

Tại Úc có khá nhiều công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho sinh viên làm thêm. Đối với các bạn theo ngành y tế, chăm sóc sức khỏe thì đây là một cơ hội để vừa tăng thu nhập, vừa trau dồi kỹ năng.

Các công việc bạn có thể tham khảo như: lễ tân tại phòng khám, hỗ trợ sơ cứu, trợ lý điều dưỡng, trợ lý phòng thí nghiệm, trợ lý vật lý trị liệu, nhân viên bán hàng tại quầy thuốc,…

Làm thêm trực tuyến

Làm trực tuyến đang là một xu hướng trong nhiều năm trở lại đây. Nếu có khả năng trong viết lách, marketing, dịch thuật, thiết kế đồ họa, quản lý các trang mạng xã hội, xây dựng nội dung,… bạn hoàn toàn có thể nhận việc làm thêm ngay tại nhà.

Làm thêm khi đi du học Úc
Làm trực tuyến đang là một xu hướng trong nhiều năm trở lại đây

Các công việc làm thêm tự do

Nếu bạn có năng khiếu về nghệ thuật thì rất dễ tìm được một số công việc tự do thú vị như: dẫn chương trình, ca sĩ cho các sự kiện, người mẫu ảnh, thợ chụp ảnh,… Những việc làm thêm này không những đem lại thu nhập tốt mà còn có thể thỏa mãn sở thích, đam mê của bạn.

>>> Đề xuất tham khảo: Tìm hiểu về các loại học bổng du học Úc mới nhất

Những Kinh Nghiệm Tìm Việc – Làm Việc

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng

Khi ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào, bạn cần có một bộ hồ sơ kỹ càng gồm: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, sở thích,… Tùy vào đặc thù công việc mà cách trình bày hồ sơ mỗi ngành sẽ có một số khác biệt. Nhưng bạn cần đảm bảo chúng được chuẩn bị đầy đủ, trung thực và ấn tượng.

Khả năng tiếng Anh tốt

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm việc làm thêm. Nhất là với những công việc yêu cầu kỹ năng nói tốt như bán hàng, tư vấn, phục vụ,… Nếu muốn làm thêm tại Úc thì bạn cần “nâng trình” tiếng Anh càng nhanh càng tốt.

Những lưu ý khi tìm việc làm thêm cho du học sinh Úc
Những lưu ý khi tìm việc làm thêm cho du học sinh Úc

Chủ động tìm việc ở nhiều nguồn

Tìm việc làm thêm phù hợp tại Úc không khó nếu bạn có thể chủ động trong nhiều nguồn như:

 • Đến trực tiếp các cửa hàng, công ty, nhà hàng, khách sạn,… để ứng tuyển.
 • Tìm kiếm ở mục tuyển dụng trên website của các công ty.
 • Sử dụng những công cụ tìm việc trực tuyến như: Seek, Jora, My Career, Freelancer, Career One, Apply Direct, Gumtree…
 • Đọc bảng thông báo trong khuôn viên trường, tin tuyển dụng trên các diễn đàn sinh viên hoặc tìm đến trung tâm hướng nghiệp của của địa phương.
 • Tham gia các group, diễn đàn tìm việc của sinh viên.
 • ….

Nên chọn công việc có quản lý là người Úc

Thông thường, quản lý hoặc chủ là người Úc sẽ rất minh bạch trong tiền lương và thời gian làm việc của nhân viên. Nên làm việc với họ, bạn sẽ ít gặp phải những tình huống “bóc lột lao động” cũng như được hưởng những quyền lợi xứng đáng.

>>> Đề xuất tham khảo: Kinh nghiệm chứng minh tài chính khi du học Úc

Cố gắng hoàn thành tốt công việc

Những nhân viên chăm chỉ, có tinh thần tự giác và luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc sẽ được đánh giá rất cao. Dù bạn làm việc gì thì cũng nên làm tốt nhiệm vụ được giao và chủ động yêu cầu làm thêm những việc khác. Như vậy mới chứng minh được giá trị của bản thân và tạo “thói quen” nỗ lực trong công việc.

Hy vọng những chia sẻ của EFS về kinh nghiệm tìm việc làm thêm khi du học tại Úc sẽ có ích với bạn. Mọi thắc mắc về chọn trường, chọn ngành du học Úc, tìm việc làm thêm, làm hồ sơ du học Úc,… bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0939 816 169 để được tư vấn nhanh chóng. Với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu rộng về đất nước Úc, EFS tự tin hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình du học.

Chúc bạn sớm thực hiện được những nguyện vọng trong tương lai!