Những Lý Do Khiến Bạn Bị Từ Chối Khi Xin Visa Mỹ

Bạn có hồ sơ cực tốt, bạn đã từng qua được các vòng phỏng vấn để xin visa đi các quốc gia khác? Nhưng tại sao khi xin visa Mỹ bạn vẫn bị từ chối? Bài viết dưới đây, EFS sẽ chỉ ra cho bạn một số những lý do thường bị mắc phải khiến bạn bị từ chối khi xin visa Mỹ.

Hồ sơ thiếu giấy tờ hoặc có yếu tố giả mạo

Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình xin visa Mỹ. Vì thế, bạn cần chuẩn bị và sắp xếp một cách cẩn thận và kỹ lưỡng hồ sơ du học. Nếu gặp phải tình trạng thiếu hồ sơ, bạn sẽ được lên lại lịch hẹn để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ của mình. Bạn cần tìm hiểu các hồ sơ xin visa Mỹ đầy đủ nhất, tránh sai sót không đáng có.

Hồ sơ xin visa Mỹ
Hồ sơ xin visa Mỹ

Đối với hồ sơ chứng minh tài chính, bạn cần chứng minh rõ ràng và hợp pháp tài sản, nguồn tiết kiệm và nguồn thu hiện tại. Điều kiện đủ chính là khả năng tài chính có thể đáp ứng đủ chi phí học tập và sinh hoạt trong 1 năm.

Vốn tiếng Anh không đủ tốt

Các chứng chỉ tiếng Anh
Các chứng chỉ tiếng Anh

Với một quốc gia sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh đòi hỏi trình độ tiếng Anh của bạn cũng phải đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu để có thể sinh hoạt và học tập tại đây.

Trước khi quyết định làm hồ sơ xin visa Mỹ bạn cần chuẩn bị và rèn luyện cho mình một trình độ tiếng Anh nhất định. Bạn có thể tham gia các khóa học ngay tại Việt Nam để lấy được các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết. Để hiểu chi tiết hơn về các chứng chỉ tiếng anh cần phải có, bạn cần biết: Bằng tiếng Anh cần phải có khi du học Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: 

Kế hoạch học tập không rõ ràng, cụ thể

Khi phỏng vấn xin visa Mỹ, sẽ có cả những câu hỏi liên quan đến kế hoạch học tập như: Chương trình, lộ trình hoặc thời gian học tập của bạn. Bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngôi trường mà mình theo học.

Đối với câu hỏi này, nếu bạn không thể trả lời một cách chi tiết, rõ ràng sẽ rất khó có thể thuyết phục các viên chức Lãnh sự về việc cho bạn du học đến quốc gia của họ.

Các lý do về tài chính

Trừ các trường hợp đi công tác còn lại các visa khác đều phải có hồ sơ chứng minh tài chính rõ ràng. Bạn cần phải chứng minh được nguồn tài chính rõ ràng và hợp pháp để không vướng mắc bất kỳ yêu cầu nào từ phía Lãnh sự Mỹ.

Xin visa đi Mỹ
Xin visa đi Mỹ

Không chứng minh được bạn sẽ quay lại Việt Nam

Đây là một trong những yêu cầu khắt khe tại Mỹ khi cấp visa cho du học sinh. Để tránh việc định cư trái phép hoặc không rõ mục đích, chính phủ Mỹ yêu cầu các học sinh ngoại quốc chứng minh những ràng buộc để quay về Việt Nam như kế hoạch tương lai, gia đình…

>>> Đề xuất tham khảo: Du Học Mỹ Có Được Định Cư Sau Tốt Nghiệp Không

Trả lời phỏng vấn thiếu tự tin, không đúng trọng tâm

Khi trả lời phỏng vấn một cách kém tự tin, ấp úng sẽ có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có đối với viên chức Lãnh sự. Họ sẽ hoài nghi câu trả lời của bạn về tính xác thực, mức độ chính xác. Điều đó rất dễ khiến bạn bị đánh trượt ngay lập tức. Dưới đây là một số kinh nghiệm trả lời phỏng vấn bạn cần nắm vững. 

Không nên:

  • Trả lời lan man, dài dòng, không đúng trọng tâm: Trung bình một cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài từ 3-5 phút, hoặc viên chức Lãnh sự chỉ hỏi 2-3 câu đủ để xét duyệt visa là hoàn thành cuộc phỏng vấn. Vì thế khi trả lời bạn cần tập trung và bám sát vào câu hỏi để không bị dài dòng, lan man. Nếu sau khi trả lời xong nội dung chính, các viên chức Lãnh sự vẫn vui vẻ lắng nghe thì bạn có thể bổ sung các chi tiết phụ khác.
  • Trả lời thiếu ý, lạc đề: Tùy vào câu hỏi, bạn cần thể hiện đầy đủ thông tin mà họ cần tránh trả lời thiếu ý khiến câu trả lời của bạn thiếu độ trung thực.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên, bạn có thể chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt để thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn và xin visa Mỹ thành công. Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Mỹ và các thủ tục cần thiết để đi du học đừng ngần ngại hãy đến ngay với EFS Du học để nhận được tư vấn chi tiết nhé!