Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ phổ biến nhất và cách trả lời chính xác

Để thực hiện ước mơ sang Mỹ các du học sinh Việt phải trải qua một trong những cửa ải khó nhất là buổi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ. Các bạn phải trả lời các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ để Lãnh Sự Quán đánh giá bạn có đủ tiêu chí học và định cư hay không. Dưới đây là một số những câu hỏi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ và cách trả lời chính xác bạn có thể tham khảo. 

Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ phổ biến nhất

Vì sao bạn chọn học trường đại học này?

Bạn phải nêu rõ và những hiểu biết về ngôi trường mình sẽ học. Vì vậy, trước khi đi phỏng vấn bạn cần chi tiết về ngôi trường như: Điểm mạnh, ngành nghề, thế mạnh của trường, học bổng,… Mục đích của việc này là viên chức Lãnh Sự Quán có cảm giác bạn chọn trường này là chính đáng, phù hợp với khả năng của bạn. 

Kế hoạch của bạn là gì sau khi tốt nghiệp?

Câu hỏi sẽ quyết định khá lớn đến khả năng bạn được chấp nhận visa ở các nước ngoài, thì bạn cần thật tinh tế khi trả lời câu hỏi này. Có nhiều du học sinh trả lời không khéo hay không biết cách trả lời dẫn đến việc không được chấp nhận visa.

Trên thực tế, thông qua câu trả lời bạn phải minh chứng được bạn sang chỉ Mỹ để du học, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ quay về Việt Nam làm việc và cống hiến. Đừng bao giờ nói với viên chức là bạn muốn ở lại đó làm việc.

Vì sao bạn lựa chọn Mỹ là điểm đến du học

Đây là câu hỏi rất hay và là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Mỹ, bạn nên lưu tâm đến câu hỏi này. Bạn cần nêu ra những lý do chính đáng để bạn quyết định du học Mỹ như: Mỹ có nền giáo dục và chất lượng đào tạo tốt ngành nghề bạn học, có môi trường học tập tốt, được tiếp xúc với nhiều thành phần ở các quốc gia khác nhau.

Du học Mỹ được gặp những người bạn ở các quốc gia khác nhau
Du học Mỹ được gặp những người bạn ở các quốc gia khác nhau

Khi quyết định lựa chọn Mỹ là đất nước du học, bạn cần tìm hiểu kỹ càng và nắm vững các kinh nghiệm du học Mỹ để dễ dàng thích nghi với cuộc sống du học.

Có thể bạn quan tâm: 

Những lưu ý cần tránh khi phỏng vấn xin visa

Tạo ấn tượng ban đầu không tốt

Ấn tượng ban đầu vô cùng quan trọng khi đi phỏng vấn, nó phản ánh phần lớn con người của bạn. Để nhận được sự tin tưởng của nhân viên Lãnh Sự Quán hãy thể hiện bản thân là một người chuyên nghiệp, lịch sự, giao tiếp tốt, tự tin và nhiệt huyết.

Nên tạo ấn tượng tốt trong các buổi phỏng vấn du học Mỹ
Nên tạo ấn tượng tốt trong các buổi phỏng vấn du học Mỹ

Nói quá nhiều

Không nên nói quá nhiều khi đi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ vì nhân viên Lãnh Sự Quán sẽ không muốn nghe câu chuyện cuộc đời của bạn đâu. Hãy trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, tập trung với những thông tin cần thiết, không lan man để tạo ấn tượng xấu với nhân viên Lãnh Sự Quán, gây ảnh hưởng tới cuộc phỏng vấn.

Hãy trả lời ngắn gọn và có sự tương tác nhất định với nhân viên để cuộc hội thoại được tiếp tục.

Cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc thiếu trung thực

Khi phỏng vấn việc cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực vô cùng quan trọng. Vì bất kỳ thông tin nào không chính xác, trung thực có thể dẫn đến việc rớt Visa hoặc bị trì hoãn kế hoạch du học.

Các thông tin không nhất quán, thiếu trung thực sẽ gây khó khăn cho bạn khi xin Visa Mỹ ở các lần sau. Để phỏng vấn du học được tốt nhất, bạn nên tìm hiểu Những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ tăng khả năng thành công

Cung cấp thông tin không chính xác có thể rớt Visa
Cung cấp thông tin không chính xác có thể rớt Visa

Tìm hiểu không kỹ ngôi trường mình lựa chọn

Bên cạnh việc chuẩn bị thần thái, sự tự tin trước khi phỏng vấn bạn còn nên chú ý đến nội dung, thông tin ngôi trường bạn muốn du học. Bạn cần trả lời chính xác tại sao bạn lại chọn ngôi trường này? Nó mang lại lợi ích gì cho bạn? Và chắc chắn sẽ quay trở lại Việt Nam làm việc. Đây là những điểm nhấn quan trọng giúp bạn có được Visa du học Mỹ.

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ. Đây là những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xin Visa du học. Thông qua bài viết trên rất mong bạn đọc sẽ tham khảo những câu hỏi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ để có kinh nghiệm cho bản thân.