Thủ Tục Xin Visa Du Học Như Thế Nào?

Trong những năm trở lại đây, thay vì học đại học trong nước thì du học đang trở thành sự lựa chọn của rất nhiều học sinh. Nhưng thủ tục xin visa du học như thế nào? Và cách nhanh nhất để xin visa du học thì không phải ai cũng hiểu và có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây, EFS sẽ giúp bạn hiểu rõ về những vấn đề này. 

Thủ tục xin visa du học 

Thủ tục xin visa du học như thế nào?
Thủ tục xin visa du học như thế nào?

Chọn trường, ngành và vùng học tập bên nước bạn muốn du học

Nên để ý tới trường với mức học phí nằm trong điều kiện tài chính cho phép và ngành học yêu thích của bạn. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết, giao thông đi lại, chỗ ở cũng là những yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định nộp hồ sơ du học vào 1 trường nào đó. Nếu có ý định du học Mỹ, bạn có thể tham khảo bài viết: “Chi phí du học mỹ mới nhất và cách tiết kiệm chi phí ki đi du học mỹ

Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết

Hồ sơ và giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ
Hồ sơ và giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ

Với những bạn đi du học thông qua các trung tâm, trước khi làm hồ sơ, cần phải cung cấp cho bên trung tâm tư vấn du học đầy đủ các thông tin. Trong đó bao gồm: trình độ học tập, các chứng chỉ, bằng cấp (ngoại ngữ, SAT,…), thông tin gia đình, điều kiện tài chính,… Đặc biệt là bằng tiếng anh, bạn phải nắm rõ các bằng tiếng anh cần có nếu muốn du học nước ngoài. ( (Xem thêm: Trình độ tiếng anh ki đi du học)

Tiếp theo, cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ để phục vụ cho quá trình làm thủ tục xin visa, bao gồm:

  • Hộ chiếu gốc, thời hạn tối thiểu 3 tháng
  • Ảnh 4 x 6cm
  • Bản Tiếng Anh sơ yếu lý lịch.
  • Thư gọi nhập học tại các trường mà bạn đăng ký.
  • Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính: Thu nhập hàng tháng của cá nhân (nếu bạn đã đi làm) hoặc bố mẹ, người cung cấp tài chính cho bạn, và chứng thực về các tài sản hiện có (kể cả tiền tiết kiệm).
  • Học bạ, bảng điểm trong thời gian gần nhất.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ với điểm số đáp ứng đủ yêu cầu tuyển chọn của trường đăng ký và phải còn hạn.
  • Đơn xin cấp visa du học.

Nếu hồ sơ xin visa du học được chấp thuận, bạn sẽ được nhận thư mời học của trường mà bạn đã đăng ký kèm theo khoản chi phải nộp trước cho trường. 

>>> Đề xuất tham khảo: Kinh Nghiệm Tự Săn Học Bổng Du Học Thành Công

Chi phí xin visa 

Sau “Thủ tục xin visa du học như thế nào?” thì câu hỏi: “Xin visa du học có đắt không?” vẫn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc hơn cả. Câu trả lời là tùy vào từng nước sẽ có mức phí khác nhau. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là bạn cần phải chứng minh rằng mình có đủ điều kiện tài chính để lo cho khoản học phí và chi phí sinh hoạt.

Chi phí xin visa du học sẽ phụ thuộc vào mỗi nước 
Chi phí xin visa du học sẽ phụ thuộc vào mỗi nước

Dưới đây là 1 vài thông tin tham khảo về mức phí xin visa du học ở các nước:

  • Đối với visa du học Anh: Học phí năm đầu tiên 400 bảng Anh để trang trải phí sinh hoạt trong 9 tháng
  • Đối với visa du học Hàn: Dao động từ 20 USD (nếu xin visa đi dưới 90 ngày) hoặc 80 USD nếu xin visa đi nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách nhanh nhất để xin visa du học

Xin visa du học không phải là việc quá khó khăn nhưng cũng chẳng dễ dàng  gì nếu bạn không chuẩn bị tỉ mỉ và cẩn thận. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đỗ được visa du học.

Những cách nhanh nhất để xin visa du học
Những cách nhanh nhất để xin visa du học

Sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự

Một hồ sơ xin visa du học phải có đủ các giấy tờ và được sắp xếp theo đúng thứ tự như đã nói qua ở trên. Thường bước này bị rất nhiều người không để ý mặc dù bộ phận xét duyệt của các Đại sứ quán xem xét khá kỹ lưỡng.

Hồ sơ tài chính minh bạch

Điều kiện tiên quyết để được cấp visa du học là bạn phải đảm bảo bản thân và gia đình có đủ điều kiện kinh tế để trang trải tiền học phí cũng như sinh hoạt bên nước ngoài. 

Hồ sơ tài chính ở đây bao gồm bản chứng minh nguồn gốc tài sản và thu nhập hàng tháng của bản thân hoặc gia đình trong suốt thời gian học tập bên nước đó. Nếu bạn có khoản tiền tiết kiệm thì càng tốt.

>>> Đề xuất tham khảo: Hướng Dẫn Chứng Minh Tài Chính Du Học Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Có tổng điểm GPA cao

GPA - điều kiện quan trọng quyết định sự thành bại khi xin visa du học
GPA – điều kiện quan trọng quyết định sự thành bại khi xin visa du học

Không thể nào một bảng điểm lẹt đẹt, không có gì nổi bật lại “lọt vào mắt xanh” của người kiểm duyệt visa du học phải không nào? Chính vì lẽ đó mà những bạn có ý định đi du học cần phải chú ý đến điểm GPA của mình sao cho ấn tượng nhất. 

Thang điểm GPA an toàn nhất nằm trong khoảng từ 7.5 đến 8.0 trở lên. Đây là khoảng bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng ở Việt Nam. Còn nếu theo dạng du học tự túc thì GPA 6.5 là đủ tiêu chuẩn.

Có mục đích, kế hoạch học tập rõ ràng

Mục tiêu học tập càng rõ ràng, khả năng đỗ visa du học càng cao. Việc của bạn cần phải xây dựng một lộ trình học tập chi tiết, xác đáng và hợp lý. Hơn nữa, đây cũng là mục mà người phỏng vấn sẽ tập trung hỏi bạn trong quá trình phỏng vấn xin visa du học.

Hi vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ biết thủ tục xin visa du học như thế nào cũng như cách nhanh nhất để xin visa du học nhé.